30 thg 4, 2015

Ngọc Kỳ Lân (Couroupita guianensis)

Ngọc Kỳ Lân (Couroupita guianensis Aubl.) là loài cây có nguồn gốc Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ vài thế kỷ trước, thường được trồng trong sân chùa. Ngọc Kỳ Lân còn có tên là Đầu Lân, Hàm Rồng..., tên tiếng Anh thường gọi là Cannon ball tree. Đồng danh: Couroupita surinamensis Mart. ex Berg.

Ngọc Kỳ Lân thuộc họ Lộc Vừng / Chiếc (Lecythidaceae). Ngọc Kỳ Lân là cây thân gỗ trung, lá thon dài từ 15 -25cm, dai và cứng. Chùm hoa mọc ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài đến 1,5m.


Hoa lưỡng trắc, có 6 cánh hoa, mặt trong màu đỏ, mặt ngoài màu vàng. Tiểu nhụy nhiều, nhỏ, nằm trên một đĩa mang tiểu nhụy, noãn sào hạ. Hoa lớn và có mùi thơm.Quả Ngọc Kỳ Lân tròn to, đường kính 15-20cm, kích thước tương tự như quả đạn đại bác thời xưa, do đó thường được gọi là Cannon ball. Quả có nạc xanh, nhiều hạt. Tuy hoa Ngọc Kỳ Lân có mùi thơm nhưng quả Ngọc Kỳ Lân khi chín lại rất hôi. Khi nạc quả chín nẫu và có mùi hôi nồng nặc thì lúc đó hạt mới đủ già để nẩy mầm thành cây mới. 
 
Nguồn: Cây Cỏ Việt Nam (Phạm Hoàng Hộ)

Nguồn: Internet

Cây Ngọc Kỳ Lân được trồng nhiều ở khuôn viên các chùa tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Sri Lanka... và thường được gọi là cây Sala vì theo truyền thuyết ngày xưa Đức Phật đản sinh và nhập diệt ở dưới gốc cây Sala.

Tuy nhiên, cây Sala (Sal tree) trong truyền thuyết trên lại là một cây hoàn toàn khác, vốn là cây nguyên sinh ở Ấn Độ, có tên khoa học là Shorea Robusta, thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae).

Cấu tạo cây Sala:
Shorea Robusta
Nguồn: http://en.wikipedia.org

Hoa cây Sala:
Nguồn: http://www.flowersofindia.net

 Nguồn: http://www.flowersofindia.net
hoadongnoi
Đọc tiếp >>

1 thg 4, 2015

Lan Môi Cờ - Epidendrum radicans

Epidendrum là một trong những chi lớn nhất của họ Lan, gồm hơn 1.000 loài, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Epidendrum mọc ở khắp nơi: trên đất, trên đá và trên cành cây.
Epidendrum có tên tiếng Việt là lan Môi Cờ, Trúc Lan, Thụ Lan... Có người gọi Epidendrum là Trúc Lan vì Epidendrum có nhiều loài thân dài, nhỏ, có đốt giống thân trúc cảnh, chẳng hạn như Epidendrum radicans là một ví dụ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài lan thuộc giống Epidendrum đều có thân giống thân trúc, hình dạng thân của các loài khác biệt rất nhiều.

Lan Môi Cờ (Epidendrum) dễ trồng, ra hoa quanh năm và có nhiều màu sắc rực rỡ. Lan Môi Cờ đã được nhập khẩu vào Việt Nam khá lâu, bạn có thể tìm thấy giống lan này ở các gian hàng bán Phong Lan.

hoadongnoi xin giới thiệu một trong những Epidendrum phổ biến nhất hiện có tại Việt Nam: Epidendrum radicans Pav. ex Lindley.


Epidendrum radicans là lan đa thân, cao khoảng 25 – 50cm, thân mảnh. Lá màu xanh sẫm, bóng. 


Phát hoa mọc ở đỉnh thân, hoa nhỏ, đường kính hoa khoảng 2,5cm.Epidendrum radicans có cánh môi đẹp, có tua dài chung quanh.


Epidendrum radicans ưa sáng, cây cần ánh nắng mới có thể ra hoa. Khi cụm hoa tàn, ở các đốt (mấu) có thể mọc lên các cây con. 

Ngoài 2 màu hoa nguyên thủy là đỏ và vàng cam, hiện nay trên thị trường Epidendrum radicans có nhiều màu khác nhau như vàng, hồng sậm, hồng phấn, cam, trắng-hồng... 

Xin giới thiệu một số màu khác của Epidendrum radicans, ảnh chụp tại New York Botanical Garden Orchid Show, nguồn: http://bklynorchids.com

Nguồn: http://bklynorchids.com

Nguồn: http://bklynorchids.com

Nguồn: http://bklynorchids.com

Nguồn: http://bklynorchids.com

Nguồn: http://bklynorchids.com

hoadongnoiĐọc tiếp >>