24 thg 2, 2015

Hoàng thảo Vảy Rồng (Dendrobium lindleyi )

Hoàng thảo Vảy Rồng (Dendrobium lindleyi Steud.), đồng danh: Dendrobium aggregatum, phân bố ở Đông Nam Á và nam Trung Quốc.


Thoạt nhìn, hoa Hoàng thảo Vảy Rồng rất giống hoa Kim Điệp (Dendrobium capillipes) nên dễ bị nhầm lẫn. Nhưng thân lá hai loài này hoàn toàn khác nhau. Giả hành của Hoàng Thảo Vảy Rồng không tròn như giả hành Kim Điệp, mà có dạng dẹp, áp sát vào giá thể, gồm 3-4 đốt phình ở giữa, có rãnh dọc. Đỉnh giả hành mang 1 chiếc lá cứng, dẹp, to bản.Do giả hành dẹt, áp sát vào giá thể, trồng Hoàng thảo Vảy Rồng trên thớt gỗ hoặc miếng dớn sẽ đẹp hơn là trồng trong chậu. Cho dù chưa có hoa, Hoàng thảo Vảy Rồng trồng trên thớt gỗ vẫn có vẻ đẹp độc đáo.

Hoàng thảo Vảy Rồng (Dendrobium lindleyi) cũng dễ bị nhầm lẫn với Hoàng thảo Vảy Cá (Dendrobium jenkinsii). Cây Hoàng thảo Vảy Cá có giả hành nhỏ hơn Vảy Rồng, hoa nhỏ hơn, màu vàng đậm, cành hoa ngắn, mỗi mắt hoa chỉ có 1 - 2 bông.

Giò lan Hoàng thảo Vảy Rồng trong vườn đã được nuôi trồng từ mấy năm trước, mặc dù lá xanh tốt, phát triển nhiều giả hành mới, nhưng kích thế nào cũng không ra hoa. Những tưởng cây sẽ không bao giờ ra hoa, nhưng vào một ngày mùa xuân đẹp trời (tháng 03/2014), hai vòi hoa đã nhú ra trên đốt của 2 giả hành mới (còn xanh). 


Những cuống hoa mảnh dẻ trên cành hoa không mọc thẳng, mà cong xuống yểu điệu như những cánh tay con gái đang múa.


Mong chờ mãi, rồi cũng đến ngày hoa mãn khai. Cành hoa vàng tươi dài khoảng 20cm, mang những bông hoa lớn với đường kính khoảng 3cm, cánh môi tròn, rộng, giữa có màu cam. Hoa có mùi thơm nhẹ. Cánh hoa mỏng, đường nét và kết cấu thô mộc như Kim Điệp, không sắc sảo, tinh tế như Thủy Tiên vàng. Thế nhưng tôi đã vô cùng hạnh phúc khi ngắm nhìn giò Hoàng thảo Vảy Rồng của mình ra hoa lần đầu.


Ở rừng, đến mùa hoa, Hoàng thảo Vảy Rồng ra hoa hàng loạt, rực rỡ cả góc rừng. Còn Hoàng thảo Vảy Rồng ở vườn nhà chỉ có 2 cành hoa, nhưng với tôi chúng hết sức quý giá. 


hoadongnoi
Đọc tiếp >>

23 thg 2, 2015

Phong Lộc Hoa (Guzmania lingulata)

Phong Lộc Hoa (Guzmania lingulata) thuộc họ Dứa (Bromeliaceae). “Hoa” có màu đỏ thắm, nhìn nghiêng tựa cây nến, nhìn từ trên xuống lại có hình ngôi sao nên còn có tên là Phát Lộc Hoa, Sao Đỏ (Scarlet Star), Nến cảnh, Dứa cảnh...

Guzmania là một giống phổ biến trong họ Dứa (Bromeliaceae), được ưa thích vì “hoa” của chúng hình thành từ những lá bắc có màu sắc rực rỡ và hình dáng đẹp. Guzmania được đặt tên theo Guzmann, một nhà tự nhiên học người Tây Ban Nha đã dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời ông để nghiên cứu về thực vật ở Nam Mỹ.

Guzmania lingulata có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới ẩm Trung và Nam Mỹ. Trong thiên nhiên, một số Guzmania lingulata phát triển trên đất, nhưng hầu hết sống phụ sinh trên cây và đá. Rễ cây này có vai trò chủ yếu như bộ phận neo giữ cây vào giá thể hơn là một cơ quan cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây.


Lá cây Phong Lộc Hoa dài, dẹt, màu xanh bóng với đường viền nhẵn. Lá cây mọc kiểu đối xứng tỏa tròn, chính giữa cây là cái thường được gọi là “hoa”, hình thành bằng những lá bắc có màu đỏ, sắp xếp theo dạng ngôi sao. Hoa thật sự có màu trắng nằm ở trung tâm và thường mọc thấp hơn các lá bắc bao quanh có màu sắc rực rỡ. 


Mỗi cây Phong Lộc Hoa chỉ ra hoa một lần duy nhất ở đỉnh ngọn cây, sau khi ra hoa, cây dần lụi tàn, nhưng mọc thêm các chồi cây bên để hình thành cây mới. 

Cây Phong Lộc Hoa có thể trồng trong nhà, thích nghi với ánh sáng nhẹ và ánh đèn trong nội thất. Cây không thích hợp trồng dưới ánh nắng gắt và trực tiếp, những lá bắc sẽ dễ phai màu. Guzmania lingulata rất nhạy cảm với clor và fluor trong nước máy, tốt nhất là tưới cây bằng nước mưa hoặc nước giếng. 

Là loài cây nhiệt đới, Phong Lộc Hoa thích khí hậu ấm và ẩm. Tuy nhiên chậu cây phải được thoát nước tốt, nếu không đầu rễ sẽ bị hư thối nếu chậu ứ đọng nước.

Cây Phong Lộc Hoa trong ảnh dưới đây phát triển từ một chồi con từ cây hoa duy nhất mua hồi tháng 3/2014 (đang ra hoa). Sau khi hoa tàn, có 3 chồi con mọc ra, hình thành 3 cây mới. Đây là cây con đầu tiên ra hoa sau gần 1 năm phát triển. Cây này không được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt nào, lại phải chịu ánh sáng trực tiếp buổi sáng khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ mỗi ngày.


Theo các nhà vườn, thực vật họ dứa có thể được kích hoa bằng cách cho tiếp xúc với khí Ethylene phát sinh từ một quả táo chín. Đặt cây bên trong một túi nhựa trong suốt với một quả táo chín muồi trong 3 - 7 ngày (dưới bóng râm). Sau 4 -16 tuần (tùy loại cây), những lá bắc ở ngọn sẽ bắt đầu đổi màu, dấu hiệu cây đang ra hoa. 

Guzmania lingulata có nhiều biến thể khác nhau, với “hoa” màu vàng, màu cam, tím... Có dạng cây cao hơn, lá bắc làm thành hoa dạng nến dài. 

 (Ảnh: Internet)
Hoadongnoi
Đọc tiếp >>