23 thg 2, 2015

Phong Lộc Hoa (Guzmania lingulata)

Phong Lộc Hoa (Guzmania lingulata) thuộc họ Dứa (Bromeliaceae). “Hoa” có màu đỏ thắm, nhìn nghiêng tựa cây nến, nhìn từ trên xuống lại có hình ngôi sao nên còn có tên là Phát Lộc Hoa, Sao Đỏ (Scarlet Star), Nến cảnh, Dứa cảnh...

Guzmania là một giống phổ biến trong họ Dứa (Bromeliaceae), được ưa thích vì “hoa” của chúng hình thành từ những lá bắc có màu sắc rực rỡ và hình dáng đẹp. Guzmania được đặt tên theo Guzmann, một nhà tự nhiên học người Tây Ban Nha đã dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời ông để nghiên cứu về thực vật ở Nam Mỹ.

Guzmania lingulata có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới ẩm Trung và Nam Mỹ. Trong thiên nhiên, một số Guzmania lingulata phát triển trên đất, nhưng hầu hết sống phụ sinh trên cây và đá. Rễ cây này có vai trò chủ yếu như bộ phận neo giữ cây vào giá thể hơn là một cơ quan cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây.


Lá cây Phong Lộc Hoa dài, dẹt, màu xanh bóng với đường viền nhẵn. Lá cây mọc kiểu đối xứng tỏa tròn, chính giữa cây là cái thường được gọi là “hoa”, hình thành bằng những lá bắc có màu đỏ, sắp xếp theo dạng ngôi sao. Hoa thật sự có màu trắng nằm ở trung tâm và thường mọc thấp hơn các lá bắc bao quanh có màu sắc rực rỡ. 


Mỗi cây Phong Lộc Hoa chỉ ra hoa một lần duy nhất ở đỉnh ngọn cây, sau khi ra hoa, cây dần lụi tàn, nhưng mọc thêm các chồi cây bên để hình thành cây mới. 

Cây Phong Lộc Hoa có thể trồng trong nhà, thích nghi với ánh sáng nhẹ và ánh đèn trong nội thất. Cây không thích hợp trồng dưới ánh nắng gắt và trực tiếp, những lá bắc sẽ dễ phai màu. Guzmania lingulata rất nhạy cảm với clor và fluor trong nước máy, tốt nhất là tưới cây bằng nước mưa hoặc nước giếng. 

Là loài cây nhiệt đới, Phong Lộc Hoa thích khí hậu ấm và ẩm. Tuy nhiên chậu cây phải được thoát nước tốt, nếu không đầu rễ sẽ bị hư thối nếu chậu ứ đọng nước.

Cây Phong Lộc Hoa trong ảnh dưới đây phát triển từ một chồi con từ cây hoa duy nhất mua hồi tháng 3/2014 (đang ra hoa). Sau khi hoa tàn, có 3 chồi con mọc ra, hình thành 3 cây mới. Đây là cây con đầu tiên ra hoa sau gần 1 năm phát triển. Cây này không được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt nào, lại phải chịu ánh sáng trực tiếp buổi sáng khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ mỗi ngày.


Theo các nhà vườn, thực vật họ dứa có thể được kích hoa bằng cách cho tiếp xúc với khí Ethylene phát sinh từ một quả táo chín. Đặt cây bên trong một túi nhựa trong suốt với một quả táo chín muồi trong 3 - 7 ngày (dưới bóng râm). Sau 4 -16 tuần (tùy loại cây), những lá bắc ở ngọn sẽ bắt đầu đổi màu, dấu hiệu cây đang ra hoa. 

Guzmania lingulata có nhiều biến thể khác nhau, với “hoa” màu vàng, màu cam, tím... Có dạng cây cao hơn, lá bắc làm thành hoa dạng nến dài. 

 (Ảnh: Internet)
Hoadongnoi

0 comments:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".