14 thg 2, 2014

Hoa Sử Quân Tử (Quisqualis indica)

Cây Sử Quân Tử (Quisqualis indica L.) còn được gọi là cây Dây Giun hay Trang Leo, thuộc họ Bàng (Combretaceae), có nguồn gốc Châu Á và Châu Phi nhiệt đới. Cây Sử Quân Tử có hoa đẹp và hương thơm, thường được trồng trước sân, hàng rào... để trang trí.

Sử Quân Tử là một loại cây leo thân gỗ, mọc dựa vào tường hay hàng rào. Cây phân nhánh nhiều, nhánh non mềm mại rủ xuống, mang những lá đơn mọc đối.


Hoa hình ống, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá. Lúc mới nở hoa có màu trắng, dần chuyển thành màu hồng rồi màu đỏ thắm. Sự chuyển màu này khiến giàn hoa Sử Quân Tử càng thêm đẹp và sinh động với những bông hoa trắng tinh điểm thêm những cánh hoa hồng hồng, bên cạnh những chùm hoa đỏ tươi rực rỡ trên nền lá xanh non.

Khi mới nở hoa có màu trắng

Hoa dần chuyển thành màu hồng

Ba sắc độ khác nhau trên cùng một cành hoa

Trước khi sắp tàn, bông hoa Sử Quân Tử ở độ rực rỡ nhất với màu đỏ thắm.


Ở Việt Nam đang trồng phổ biến 2 loại Sử Quân Tử: cánh đơn và cánh kép. Sử Quân Tử cánh đơn có nguồn gốc Việt Nam, Sử Quân Tử cánh kép có xuất xứ Thái Lan. Cả hai giống đều có hương thơm.

Sử Quân Tử cánh đơn hình dạng hoa mộc mạc, xinh xắn.

Sử Quân Tử cánh đơn
Nguồn: yduoc.net.vn

Sử Quân Tử cánh kép: trong quá trình chuyển màu, cánh hoa dần cuộn tròn lại theo chiều ngang tạo hình ống, xòe các cánh hoa ra theo hình ngôi sao. Cả giàn hoa lúc đó như đang mang hàng ngàn ngôi sao đỏ thắm lung linh trong nắng.


Vào buổi tối, Sử Quân Tử có mùi hương rất thơm.

Không biết từ đâu mà loài hoa này có cái tên “Sử Quân Tử” hết sức đặc biệt. Riêng tên “Dây Giun” là tên nôm na mà dân gian thường gọi loài hoa này, do hạt của cây thường dùng để tẩy giun đũa.

Cây Sử Quân Tử dễ trồng, có thể giâm cành hoặc trồng từ hạt. Cây ưa sáng, tốc độ sinh trưởng nhanh. Đây là loài hoa có vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, vừa có sắc vừa có hương, đem lại bóng mát và những mảng màu sống động cho phố thị.

hoadongnoi
Đọc tiếp >>

8 thg 2, 2014

Lan Ngọc Điểm (Rhynchostylis gigantea)

Vào cuối đông, khi miền Nam trở lạnh, những giò lan Ngọc Điểm Rhynchostylis gigantea (Lindl.) Ridl. trong vườn bắt đầu nhú lên những vòi hoa. Khi Tết Nguyên Đán sắp đến cũng là lúc những nụ hoa hé nở như chào đón mùa xuân. Vì thế Ngọc Điểm còn có tên là Nghinh Xuân lan. Ở miền Bắc, Ngọc Điểm thường được gọi là lan Đai Châu.

Lan Ngọc Điểm phân bố rộng, từ Bắc vào Nam, đặc biệt là sinh trưởng nhiều ở các khu rừng có khí hậu nóng. Vì thế Ngọc Điểm là một loài lan phổ biến ở miền Đông Nam bộ và cao nguyên Nam Trung bộ. Ngọc Điểm ra hoa phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng trong ngày, gần Tết Nguyên Đán ngày ngắn đêm dài thích hợp với chu kỳ ra hoa của Ngọc Điểm, nên đó là lúc Ngọc Điểm khắp nơi đồng loạt nở hoa đón xuân.

Lan Ngọc Điểm là loại lan đơn thân, có rất nhiều rễ gió lớn, chịu được nóng và thích ẩm, thoáng khí. Lá dày, hình dải rộng, dài 15 – 40cm, màu xanh đậm, đôi khi có nhiều sọc trắng. Hoa mọc thành cụm, cong rũ xuống, phát hoa dài, hoa Ngọc Điểm rất thơm. Loài lan Ngọc Điểm phổ biến nhất ở Việt Nam có hoa màu trắng với nhiều đốm tím, cánh môi màu tím.

Ngọc Điểm rừng điển hình


Ngoài dạng Ngọc Điểm điển hình cánh trắng đốm tím nhỏ, trong thiên nhiên còn có Ngọc Điểm trắng tuyền và đỏ tía do đột biến. Trên thị trường hiện nay, có nhiều giống Ngọc Điểm nhập từ Thái Lan có màu trắng, đỏ tuyền, cam, trắng đốm tím lớn....

Ngọc Điểm trắng tuyền


Ngọc Điểm đỏ tuyền


Ngọc Điểm đốm


Ngọc Điểm cam (gạch tôm)


Ngọc Điểm lai Renantylis

Ngọc Điểm còn được lai với các giống lan khác, chẳng hạn như Renantylis là lan lai giữa RhynchostylisRenanthera. Hoa to hơn Ngọc Điểm, kế thừa hình dạng và màu sắc của cả bố lẫn mẹ.


hoadongnoi
Đọc tiếp >>