14 thg 2, 2014

Hoa Sử Quân Tử (Quisqualis indica)

Cây Sử Quân Tử (Quisqualis indica L.) còn được gọi là cây Dây Giun hay Trang Leo, thuộc họ Bàng (Combretaceae), có nguồn gốc Châu Á và Châu Phi nhiệt đới. Cây Sử Quân Tử có hoa đẹp và hương thơm, thường được trồng trước sân, hàng rào... để trang trí.

Sử Quân Tử là một loại cây leo thân gỗ, mọc dựa vào tường hay hàng rào. Cây phân nhánh nhiều, nhánh non mềm mại rủ xuống, mang những lá đơn mọc đối.


Hoa hình ống, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá. Lúc mới nở hoa có màu trắng, dần chuyển thành màu hồng rồi màu đỏ thắm. Sự chuyển màu này khiến giàn hoa Sử Quân Tử càng thêm đẹp và sinh động với những bông hoa trắng tinh điểm thêm những cánh hoa hồng hồng, bên cạnh những chùm hoa đỏ tươi rực rỡ trên nền lá xanh non.

Khi mới nở hoa có màu trắng

Hoa dần chuyển thành màu hồng

Ba sắc độ khác nhau trên cùng một cành hoa

Trước khi sắp tàn, bông hoa Sử Quân Tử ở độ rực rỡ nhất với màu đỏ thắm.


Ở Việt Nam đang trồng phổ biến 2 loại Sử Quân Tử: cánh đơn và cánh kép. Sử Quân Tử cánh đơn có nguồn gốc Việt Nam, Sử Quân Tử cánh kép có xuất xứ Thái Lan. Cả hai giống đều có hương thơm.

Sử Quân Tử cánh đơn hình dạng hoa mộc mạc, xinh xắn.

Sử Quân Tử cánh đơn
Nguồn: yduoc.net.vn

Sử Quân Tử cánh kép: trong quá trình chuyển màu, cánh hoa dần cuộn tròn lại theo chiều ngang tạo hình ống, xòe các cánh hoa ra theo hình ngôi sao. Cả giàn hoa lúc đó như đang mang hàng ngàn ngôi sao đỏ thắm lung linh trong nắng.


Vào buổi tối, Sử Quân Tử có mùi hương rất thơm.

Không biết từ đâu mà loài hoa này có cái tên “Sử Quân Tử” hết sức đặc biệt. Riêng tên “Dây Giun” là tên nôm na mà dân gian thường gọi loài hoa này, do hạt của cây thường dùng để tẩy giun đũa.

Cây Sử Quân Tử dễ trồng, có thể giâm cành hoặc trồng từ hạt. Cây ưa sáng, tốc độ sinh trưởng nhanh. Đây là loài hoa có vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, vừa có sắc vừa có hương, đem lại bóng mát và những mảng màu sống động cho phố thị.

hoadongnoi

11 comments:

yến Nguyễn thị hải nói... [Trả lời]

Mình nhất định phải trồng cây này mới được, đẹp quá

Maihanh Nguyen nói... [Trả lời]

Hoa đẹp quá lại thơm nữa, nhà mình đnag trồng rồi. hy vọng hè này sẽ có hoa.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Thich hoa nay vo cung...

Nặc danh nói... [Trả lời]

Cây này rất dễ lên. Mỗi tội mình trồng toàn ra lá, chả thấy hoa đâu :(

Anh chị biết cách nào thúc ra hoa chỉ giùm

phuong nói... [Trả lời]

Bạn cắt nhánh củ bỏ đi, nhánh mới ra sẽ có hoa .

Unknown nói... [Trả lời]

cực đẹp nhưng hơi cực hjhj... ngày nào cũng quét

Rượu Etilick nói... [Trả lời]

mua cây này ở đây mách mình với

Nặc danh nói... [Trả lời]

Đẹp nhưng sâu róm thì eo ôi.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Cám ơn bạn, hoa này rất đẹp, cho mình hỏi trồng từ dưới đất cho leo lên tầng 3 có phải làm giàn không hay là để nó tự leo vì cao làm giàn khó quá?

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Nặc danh
Nếu có balcon trước mỗi tầng thì bạn hướng cho cành cây bám vào cột, lan can... tự nó sẽ leo lên tới tầng 3 bạn ạ.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Rượu Etilick:
Cây Sử Quân Tử rất dễ kiếm, được bán đầy ở các cửa hàng cây cảnh bạn ạ.

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".