27 thg 2, 2013

Bông Xanh (Petrea volubilis)

Cây Bông Xanh (Petrea volubilis) thuộc họ Cỏ Roi Ngựa (Verbenaceae), còn được gọi là Mai Xanh, Chim Xanh, Hoa Đôi... Bông Xanh có xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ.

Riêng cái tên cây “Bông Xanh” cũng là một chủ đề gây tranh cãi. Được đặt tên là Bông Xanh, tuy vậy những ai đã nhìn thấy hoa Bông Xanh đều cho rằng hoa này có màu tím. Nói đúng ra thì hoa có màu tím hơi nghiêng về xanh lam. Màu tím là sự pha trộn giữa màu xanh dương và màu đỏ, nếu tỷ lệ màu đỏ nhiều hơn thì ta có màu tím-hồng, nếu tỷ lệ màu xanh nhiều hơn thì ta gọi tím-xanh. Nhưng ở phương Tây những loài hoa màu tím-xanh thường được mô tả là blue. Chẳng hạn về hoa Lan thì Laeliocattleya Blue Boy, Lc. Wrigley 'Blue Heaven', Vanda coerulea, Yonezawara Blue Star đều có hoa màu tím-xanh chứ không phải màu xanh. Vì vậy cái tên “Bông Xanh” có lẽ dựa trên tên tiếng Anh là Blue Petrea. Tuy nhiên không phải mọi người đều nhận định như vậy. Nhiều người cho rằng hoa này có màu tím, và do đó nó còn có tên tiếng Anh là Purple Wreath!

Cây Bông Xanh thuộc loại thân mộc, nếu không có chỗ dựa thì nó có thể mọc độc lập nhưng cũng thích dựa vào giàn như cây Bông Giấy do bản chất Bông Xanh là cây leo. Chữ “volubilis” trong tên khoa học của cây Bông Xanh có nghĩa là “twining” (có thân quấn, thân leo). Do đó Bông Xanh còn có một tên gọi khác là Blue Bird Vine (Vine: cây leo).


Cành hoa Bông Xanh dài khoảng 35cm, gồm 15-30 hoa. Vào mùa hoa nở, tán cây gần như bao phủ bởi màu tím-xanh mơ màng, những nhánh dài chi chít hoa cong rủ xuống nhuộm tím cả một vùng.


Mỗi hoa Bông Xanh gồm 5 lá đài có màu tím-xanh nhạt xòe ra như hình ngôi sao, bông hoa ở giữa có 5 cánh tròn màu tím đậm, trông giống như 2 bông hoa cùng một cuống nên còn được gọi là Hoa Đôi. Các lá đài rất bền, không rụng, khi già thì màu nhạt đi, có màu xanh xám, lá đài hình sao giống như chiếc cánh giúp hạt phát tán đi xa.Lá Bông Xanh mọc đối, dài từ 12cm – 22cm. Lá có nhiều gân, bề mặt lá cứng và nhám như giấy nhám nên Bông Xanh còn có tên tiếng Anh là Sandpaper Vine.


Cây Bông Xanh có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Bông Xanh được trồng nhiều ở Đà Lạt với tên thường gọi là Mai Xanh.


hoadongnoi
Đọc tiếp >>

25 thg 2, 2013

Hội Hoa Xuân Tao Đàn 2013 (phần 2)

Trong Hội Hoa Xuân 2013, một trong những khu vực triển lãm có nhiều người thưởng ngoạn nhất là khu vực trưng bày hoa Sứ. Hoa Sứ tham gia Hội Hoa Xuân năm nay không chỉ phong phú về số lượng mà còn về chất lượng, màu sắc, kết cấu hoa... Đây là bộ sưu tập hơn 50 giống hoa Sứ lai tạo tại Việt Nam.

Tôi thật sự bối rối khi ngắm nhìn những giống hoa Sứ lai tạo này, nếu phải chọn một cây ưng ý nhất thì có lẽ là không thể: quá nhiều hoa đẹp, mỗi hoa một vẻ, mười phân vẹn mười.

Trước hết chúng ta hãy xem một số hoa Sứ đơn:
Hoa Sứ kép càng xinh xắn với những đường viền đậm màu, những đường sọc và những cánh hoa chuyển màu thật tinh tế:Về hoa Mai, mặc dù năm qua thời tiết thất thường làm đa số hoa Mai nở sớm, nhưng nhiều nghệ nhân vẫn có thể điều khiển cho hoa nở đúng Tết. Hoa Mai trưng bày ở HHX năm nay rất đẹp với nhiều dáng thế khác nhau, đặc biệt là có một cây Mai rất nhiều cánh ghép chung với Hồng Ngọc và Mộc Hương trên đá.
Ngoài “rừng” Mai vàng rực rỡ tập trung nhiều khách tham quan, Hội Hoa Xuân còn có một cây Đào đang có hoa lẫn có trái khiến nhiều người xem phải trầm trồ thích thú. Có lẽ ít người phương Nam được nhìn thấy tận mắt trái Đào trên cây. Đây là tác phẩm của nghệ nhân Bùi Văn Sang (con của nghệ nhân Mười Lời – Đà Lạt).
Bộ sưu tập Hồng Môn 10 màu cũng là một nét độc đáo của Hội Hoa Xuân.
Hoa Trâm Ổi hay Ngũ Sắc (Lantana camara L.) bình thường có màu vàng, cam, đỏ... Tại Hội Hoa Xuân năm nay có trưng bày hoa Trâm Ổi màu tím khá đẹp.
Một loài hoa khác có tên Ngọc Châu / Tử Châu Đỏ / Tu Hú Quả Tím (Callicarpa rubella Lindl.) thuộc họ Cỏ Roi Ngựa (Verbenaceae ) cũng khá đặc biệt với hoa và trái đều có màu tím:Một số cây trong khu vực trưng bày cây làm thuốc đang có hoa:

Hoa Bạch Hoa Xà (Plumbago zetlanica L.) :


Hoa Xích Hoa Xà (Plumbago rosea L.) :


Hoa Đậu Săng (Cajanus cajan (L.) Millsp.):


Hoa Muồng Trâu (Zanthoxylum avicennae) :


Còn dưới đây là một loài hoa xinh đẹp nhưng rất nguy hiểm, và có cái tên rất buồn cười: Ngót Nghẻo (Gloriosa superba).  Cây Ngót Nghẻo chứa chất alcaloid Colchicin rất độc, tập trung nhiều nhất ở rễ củ, có thể gây chết người với liều lượng chỉ 5mg trên 1 kg thể trọng.  Tuy nhiên, dĩ độc trị độc, cây Ngót Nghẻo cũng được dùng để bào chế thuốc.

 c6

Tôi cũng chú ý đến một số hoa lạ không có bảng tên, nếu bạn biết tên hoa xin vui lòng bổ sung giúp.

H1:


H2:H3:Hội Hoa Xuân còn trưng bày nhiều tác phẩm đẹp về bonsai, gỗ lũa, đá cảnh, xương rồng... nhưng sẽ không đủ thời gian thưởng ngoạn và ghi hình nếu bạn chỉ tham quan trong một buổi. Xin hẹn với người yêu hoa vào mùa xuân năm sau.

hoadongnoi
Đọc tiếp >>