9 thg 3, 2013

Hoàng Thảo Ngọc Thạch (Dendrobium crystallinum)

Hoàng Thảo Ngọc Thạch (Dendrobium crystallinum Rchb.f.) còn được gọi là Ngọc Vạn Pha Lê (Phạm Hoàng Hộ). Cây phân bố ở Quảng Trị và Tây Nguyên (Daklak, Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng)... Ở Việt Nam, Hoàng Thảo Ngọc Thạch thường có 2 dạng: Ngọc Thạch 3 màu trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng vàng (Dendrobium crystallinum var. alba).

Hoàng Thảo Ngọc Thạch cao khoảng 30 - 50cm, cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm.  Hoa khá bền, tàn sau 10 -14 ngày.Hoàng Thảo Ngọc Thạch có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc.


Những nụ hoa đã nở hết:


Nụ hoa Hoàng Thảo Ngọc Thạch:


Bông hoa Hoàng Thảo Ngọc Thạch 2 màu:


Hoàng Thảo Ngọc Thạch 3 màu:


hoadongnoi

5 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

Hoa dep qua. minh co rat nhieu loai nhoc thach 3 mau, con ngoc thach 2 mau rat it.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Minh co loai 2 mau duoc 1 khom kha kha roi Met

Nặc danh nói... [Trả lời]

moi ng tu van giup minh cach cham soc voi . cam on mng nhiu

Nặc danh nói... [Trả lời]

Hoadongnoi cho mình hỏi là trồng ngọc thạch nên trồng vô chậu hay ghép bảng dớn thì nó phát triển tốt nhất. Cảm ơn nhiều

Ha Mai Chi nói... [Trả lời]

Xin hỏi NT có ra hoa tiếp trên thân đã cho hoa từ mùa trước không ạ? E cảm ơn!

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".