23 thg 4, 2012

Vanda Miss Joaquim (Papilionanthe Schltr.)

Vanda Miss Joaquim là một loại Vanda lá kim, lai giữa Vanda teres (lan Cành Giao) và Vanda hookeriana (lan Bướm môi nguyên), thuộc chi lan Bướm (Papilionanthe Schltr.). Vanda Miss Joaquim đã được chọn làm quốc hoa của Singapore năm 1981.

Vanda Miss Joaquim được đặt theo tên của Agnes Joaquim, một phụ nữ làm vườn người Singapore gốc Armenia, được xem là người đã lai tạo giống lan này.

Thật ra cho đến nay, vấn đề Vanda Miss Joaquim là sản phẩm lai tự nhiên hay là một sản phẩm do con người lai tạo vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thích đáng.

Câu chuyện về sự xuất hiện của Vanda Miss Joaquim được kể như sau:

Vào một buổi sáng trong những năm đầu thập niên 1890, Agnes Joaquim đã phát hiện loài Vanda lai xinh đẹp này giữa một bụi tre trong khi đi dạo trong vườn. Cho rằng đây là một giống lan mới, cô đã đưa cây lan lai này cho ông Henry Ridley, giám đốc của Vườn Thực Vật Singapore nghiên cứu. Năm 1893, Henry Ridley đã công bố trên tạp chí Gardeners' Chronicle rằng: “Cách đây một vài năm, cô Joaquim, một phụ nữ cư ngụ tại Singapore nổi tiếng vì những thành tựu trong lĩnh vực trồng trọt, đã thành công trong việc lai tạo giữa Vanda Hookeriana Rchb. f.Vanda teres, hai giống cây được nuôi trồng trong hầu hết các vườn cây ở Singapore. Đáng tiếc là không lưu giữ được ghi chép nào về loài đã được dùng làm cây cha ”.

Nguồn gốc của lan Vanda Miss Joaquim đã gây ra nhiều tranh cãi từ những năm 1890 cho đến nay. Nhiều chuyên gia về lan cho rằng Agnes Joaquim chỉ là người phát hiện ra loài lan lai này, và đó là kết quả của lai tự nhiên. Nếu Joaquim là người thực hiện lai giống giữa Vanda HookerianaVanda teres, ắt hẳn cô phải có ghi chép về việc đã chọn cây nào làm bố, cây nào làm mẹ, vì những người trồng lan luôn luôn lưu giữ các ghi chép chi tiết về việc trồng trọt của mình. Hơn nữa, việc làm cho hạt giống lan lai nhân tạo nảy mầm cần phải có những điều kiện và kỹ năng nhất định mà vào thời đại của Agnes Joaquim (thế kỷ 19) chưa có, chẳng hạn như cho hạt giống vào bình cầu tiệt trùng cùng với đường và các chất hỗ trợ giúp cho hạt nảy mầm. Tuy nhiên đây là công nghệ chỉ bắt đầu có từ những năm 1920 trở đi.

Ý kiến ngược lại cho rằng Agnes Joaquim đã cố tình lai giống Vanda HookerianaVanda teres. Hơn nữa, nếu Vanda Miss Joaquim thực sự là cây lai tự nhiên, Henry Ridley không có lý do gì để công bố đó là thành quả lai giống có chủ đích của Agnes Joaquim, vì ông vốn là một nhà nghiên cứu về Lan có uy tín.

Dù câu trả lời là thế nào đi nữa, Vanda Miss Joaquim vẫn là một loài lan đẹp và xứng đáng được chọn làm quốc hoa của Singapore.

Vanda Miss Joaquim là lan đơn thân, thân nhỏ hình trụ, dài từ 1 -2m. Lá cũng hình trụ. Hoa thường mọc thành cụm ở gần ngọn. Vanda Miss Joaquim cần nhiều nắng, độ ẩm cao và ưa thoáng gió nên thích hợp để trồng ngoài trời. Hoa khá bền, có thể tươi trong hơn 3 tuần.

Vanda Miss Joaquim vườn nhà trồng đã vài năm, cao khoảng hơn 1,5m mà chưa có hoa. Bỗng một ngày nọ, tôi phát hiện thấy hai vòi hoa đã nhú lên. Vòi hoa hòa lẫn với lá và thân đều nhỏ và hình trụ nên rất khó nhận ra, nhưng đầu vòi đã bắt đầu lộ diện những nụ hoa.


Những bông hoa đầu tiên đã nở…


hoadongnoi
Đọc tiếp >>

11 thg 4, 2012

Đêm nhạc Trịnh “Màu xanh trong lời gió”

Có một chút hụt hẫng và nuối tiếc đối với những “tín đồ” của Trịnh Công Sơn khi năm nay Hội quán Hội Ngộ _ nơi nhạc sĩ Trịnh thường lui tới và cũng là nơi sinh hoạt văn nghệ của những người hay hát nhạc Trịnh_ không còn là địa điểm tổ chức đêm nhạc kỷ niệm ngày mất của ông như thông lệ hằng năm. Năm nay đêm nhạc được tổ chức ở Phú Mỹ Hưng, tuy khu công viên Hồ Bán Nguyệt khá rộng nhưng dường như số ghế ngồi vẫn không nhiều hơn.


Đêm nhạc kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lần thứ 11 được mang tên “Để Gió Cuốn Đi 1” với chủ đề “Màu xanh trong lời gió”.

Đêm nhạc mở đầu với lời giới thiệu của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. Có một người phụ nữ nét mặt hao hao giống Hồng Nhung lặng lẽ đứng bên Trịnh Vĩnh Trinh trên sân khấu mà không nói lời nào. Phải chăng đó là Dao Ánh, một bóng hồng đã từng bước vào nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn?...


Trong nỗ lực làm mới nhạc Trịnh, ban tổ chức đã mời ban hợp xướng của Nhạc Viện TP. HCM mở đầu chương trình với 2 ca khúc chủ đề đêm nhạc: Hôm Nay Tôi NgheĐể Gió Cuốn Đi. Tuy nhiên, theo ý kiến của đa số người tham dự thì những ca khúc này không thích hợp cho lắm để hát hợp xướng, nghe không hay bằng hát đơn ca có bè đệm, và không diễn tả được cái hồn của bài hát. Riêng bài Huế Sài Gòn Hà Nội cũng do ban hợp xướng Nhạc Viện trình bày trong phần kết của chương trình thì khá thích hợp.

Ban Hợp xướng nhạc viện TP. HCM

Xin bấm vào đây để nghe bài Hôm Nay Tôi NgheĐể Gió Cuốn Đi.

Lân Nhã, một giọng ca quen thuộc của Hội Quán Hội Ngộ, vẫn hát bài “tủ” của anh: Phôi Pha, như hồi năm ngoái. Tuy Lân Nhã hát vẫn hay nhưng khán giả mong chờ được nghe một bài hát khác hơn.


Nhóm “It’s time” lần đầu tiên xuất hiện trong đêm nhạc tưởng niệm Trịnh Công Sơn, đã mang một luồng gió mới đến cho ca khúc Mưa Hồng, trẻ trung và dễ thương. Bài Con Mắt Còn Lại do It’s Time trình diễn cũng thích hợp để hát nhóm.

Nhóm It’s Time

Xin bấm vào đây để nghe bài Mưa HồngCon Mắt Còn Lại

Một mảng ca khúc khác của Trịnh Công Sơn ít phổ biến hơn cũng được trình bày trong đêm nhạc này: đó là những ca khúc thiếu nhi mà nhiều người có lẽ cũng đã từng hát khi còn nhỏ. Đêm nhạc trở nên sôi động hơn với sự góp mặt của ca sĩ Đức Tuấn trong một liên khúc nhạc thiếu nhi quen thuộc như: Mẹ Đi Vắng, Khăn Quàng Thắp Sáng Bình Minh, Tiếng Ve Gọi Hè, Tết Suối Hồng, Như Hòn Bi Xanh… Đức Tuấn đi xuống hàng ghế khán giả, mời gọi mọi người cùng hát. Có những mái đầu không còn xanh cũng hòa giọng khiến không khí đêm nhạc thật sôi nổi, tươi vui.


Tiết mục thu hút sự nhiều sự chú ý của khán giả là tiết mục thổi saxophone của nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn với Ru Ta Ngậm Ngùi Như Cánh Vạc Bay. Tiếng kèn vang lên từ một chiếc thuyền chèo trên hồ, lớn dần, và rồi thuyền cập bến, nhạc sĩ tiến dần lên sân khấu. Tiếng kèn thật tuyệt vời. Mỗi khi chơi kèn, Trần Mạnh Tuấn dường như “nhập đồng”. Tiếc là do máy quay trục trặc trong lúc đang capture hình vào máy tính, các video clip của Trần Mạnh Tuấn và một số ca sĩ khác đã không sẵn sàng để đưa lên mạng như dự định.


Ca sĩ Ngọc Mai rất thành công trong ca khúc Đường Xa Vạn Dặm với giọng hát da diết và đầy xúc cảm… 


Nhóm “Mặt Trời Đỏ” trong trang phục áo dài cách điệu, trình bày bài Nhật Nguyệt với các nhạc cụ dân tộc, đã tạo nên một mảng màu tươi sáng cho đêm nhạc này.


Khán giả của đêm nhạc cũng gặp lại những khuôn mặt quen thuộc với những tình khúc Trịnh Công Sơn như Lan Ngọc, Trịnh Vĩnh Trinh, Xuân Phú, Đình Nguyên, Thùy Dương…

Trịnh Vĩnh Trinh trong ca khúc “Ru Tình” và “Này Em Có Nhớ”

Xuân Phú trong bài “Chiều Một Mình Qua Phố”

Nhóm Đồ Rê Mí với ca khúc “Biết Đâu Nguồn Cội” và “Tình Khúc Ơ Bai”

Về cuối đêm nhạc, có những giọng ca chưa nổi tiếng nhưng đã trình bày rất hay một số ca khúc như: Biển Nghìn Thu Ở Lại, Còn Ai Với Ai, Chiếc Lá Thu Phai, Tình Yêu Tìm Thấy… Tiếc là tên của ca sĩ ghi trên màn hình có cỡ chữ quá nhỏ, phông chữ cách điệu và lại còn có màu tối nên rất khó đọc. Thật ra nhiều khi những giọng hát không chuyên lại hát Trịnh Công Sơn hay hơn nhiều so với một số ca sĩ chuyên nghiệp. Đó cũng là lý do tại sao tôi thích đến với những đêm nhạc như thế này.

Lúc những giọng hát truyền cảm này đến với khán giả, cũng là lúc mưa khá nặng hạt. Vì thế tôi không ghi được hình ảnh và tiếng hát của họ. Nhưng tôi muốn gửi lời cám ơn đến những giọng hát đẹp ấy vì đã cho tôi những giây phút phiêu bồng trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.


Đêm nhạc đã khép lại, nhưng giai điệu và ca từ thật đẹp của bài hát chủ đề còn vang vọng trong tâm trí người nghe. Trong đám đông đang rời sân khấu, đâu đó một giọng hát khe khẽ vang lên:

Tôi thấy màu xanh hát trong lời gió
và thấy bình minh thắp trên ngọn lá
tôi thấy ngày thật lạ
xao xuyến từng nỗi nhớ…

hoadongnoi
Đọc tiếp >>