25 thg 2, 2012

Chăm sóc cho lan Hoàng Hậu ra hoa

Trong lúc theo dõi về lượng truy cập trang web và các keyword được dùng để tìm kiếm, cụm từ mà tôi thường gặp rất nhiều lần là: “lan Hoàng Hậu” và “chăm sóc lan Hoàng Hậu”. Có một số bạn còn liên hệ qua email hỏi tôi về cách bón phân sao cho Hoàng Hậu ra hoa. Bài viết về lan Hoàng Hậu cũng là bài viết “hot” nhất trong blog: tính đến hôm nay có gần 7.000 lượt truy cập bài viết này. Do có nhiều bạn quan tâm đến loài hoa này, nên hoadongnoi xin phổ biến kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc chăm sóc lan Hoàng Hậu.

Lan Hoàng Hậu là một loài lan có kích thước lớn, giả hành to và lá cũng to, dài. Vì vậy bạn nên trồng trong chậu lớn, vì sau này khi phát triển mạnh, ra nhiều giả hành, rễ sẽ lan ra che kín hết cả thành chậu.


Chất trồng

Một số người dùng đá scoria (nham thạch từ núi lửa) làm chất trồng, đá này có nhiều lỗ giữ nước nên rễ cây phát triển tốt. Hoadongnoi dùng chất trồng là một ít than gỗ, nhưng khi rễ cây phát triển mạnh thì gần như là trồng không có giá thể, vì không muốn bỏ than hoặc dớn đè lên trên rễ cây mọc thẳng đứng.

Chế độ tưới nước và phân bón

Nếu bạn có thời gian, nên tưới nước cho cây ngày hai lần vào mùa khô. Riêng tôi chỉ tưới nước mỗi ngày một lần, mỗi lần tưới thật đẫm vào rễ và lá. Về phân bón, thỉnh thoảng tôi tưới phân NPK 20-20-20 trong thời gian cây đang sinh thêm giả hành, có lúc thêm một ít B1 để rễ cây sung mạnh. Sẽ tốt hơn nếu bạn tưới NPK 20-20-20 cho cây đều đặn hàng tuần.

Ánh sáng

Lan Hoàng Hậu ưa sáng, tôi đặt chậu ở ngoài trời không có lưới che, nơi có nhiều nắng buổi sáng. Bạn theo dõi màu lá, nếu lá cây màu xanh thẫm là thiếu sáng, lá ngả vàng là dư sáng, phải đưa chậu vào chỗ ít sáng hơn một chút.

Điều kiện ra hoa

Thông thường, chậu Lan Hoàng Hậu có khá nhiều giả hành trưởng thành (khoảng 6 - 8 giả hành) thì mới có thể ra hoa. Nếu cây còn non quá, bạn không nên thúc nó ra hoa bằng chế độ phân bón nhiều lân (P), vì cây sẽ chậm phát triển mà cũng không thể có hoa. Đồng thời, cây cũng cần có thời gian thích nghi với điều kiện sống (ánh sáng, độ ẩm…) ở vườn nhà bạn.

Chuẩn bị cho cây ra hoa

- Giảm tưới nước trong khoảng 2 tuần để tạo một khoảng thời gian khô hạn cho cây. Nếu bình thường tưới nước mỗi ngày một lần thì nay để cách 1 -2 ngày mới tưới một lần. Chỉ tưới vào rễ, không tưới lá.
- Sau thời gian giảm tưới, bạn tưới nước đều đặn trở lại và tưới phân có hàm lượng Kali cao giúp giả hành tạm ngừng sinh trưởng và mau chóng đạt trạng thái đủ già, tích lũy năng lượng để chuẩn bị ra hoa. Sau một thời gian khô hạn, cây sẽ hấp thụ phân rất tốt. Bạn có thể dùng phân KCl (Kali Clorur) hay KNO3 (Potassium Nitrat). Hoadongnoi dùng Potassium Nitrat tưới đẫm lên rễ cây trong 3 ngày liên tiếp, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
- Tiếp tục giảm tưới khoảng 2 tuần.
- Sau đó tưới phân NPK 6-30-30 để kích hoa trong 3 – 4 ngày liên tiếp. Có thể dùng NPK 10-55-10 cũng được, nói chung dùng loại phân NPK có hàm lượng P cao hơn hẳn so với N. Chủ yếu tưới vào rễ. Hoadongnoi dùng phân Growmore, liều lượng 1g/lít.
- Sau đợt bón phân này, tưới nước như bình thường. Cách quãng 1 -2 tuần, có thể tưới phân NPK nhắc lại trong vài ngày liên tục.

Lưu ý là trước khi tưới phân, bạn nên tưới nước cho cây ướt đẫm, khoảng 10 phút sau thì tưới phân, như vậy cây hấp thụ phân tốt hơn. Nên pha chất bám dính sinh học vào nước trước khi hòa tan phân bón, như vậy phân bón có tác dụng hơn, không sợ bị mưa rửa trôi.

Khi cây ra chồi, bạn quan sát nếu thấy chồi có bề dày và thân chồi khá tròn thì đó là chồi hoa. Chồi lá (giả hành non) có thân dẹp, đầu chồi hình tam giác.

Chồi hoa lan Hoàng Hậu:

Quả lan Hoàng Hậu (phần dưới hoa phình to):


Vừa qua, lan Hoàng Hậu vườn nhà bắt đầu mọc chồi hoa 35 ngày sau khi bắt đầu tưới KNO3. Từ lúc có chồi hoa đến lúc hoa bắt đầu nở khoảng 1 tháng. Lan Hoàng Hậu có hoa to và rất lâu tàn. Khi hoa ngả vàng (khoảng gần 2 tháng sau khi nở), bạn nên cắt cành hoa để cây không bị mất sức vì phải nuôi cành hoa và nuôi quả. Sau đó, tưới nước đều đặn và tưới phân NPK 30-10-10 cùng với B1 giúp cây phục hồi, chuẩn bị cho mùa hoa kế tiếp.

hoadongnoi

20 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

minh co thac mac la khong biet dung phan voi nong do the nao de dat hieu qua nhat.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Để kích hoa, bạn cứ dùng phân bón với liều lượng ghi trên bao bì. Còn nếu để dưỡng cây (dùng loại phân có thành phần đồng đều) thì bạn có thể giảm nồng độ dung dịch phân tưới so với hướng dẫn ở bao bì, nhưng tưới thường xuyên đều đặn hàng tuần. Phân loãng và tưới đều đặn sẽ tốt cho cây hơn là dùng phân quá đậm đặc nhưng lại thỉnh thoảng mới tưới phân một lần.

Khôi nói... [Trả lời]

Không biết hoadongnoi ở đâu? Mình ở ngoài Bắc có trồng được loại lan này không bạn?
Cảm ơn.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Khôi:
Nghe nói là các tỉnh từ Quảng Nam / Đà Nẵng trở vào Nam trồng Lan Hoàng Hậu phát triển tốt hơn, nhưng miền Bắc chắc cũng trồng cho ra hoa được. Dù sao cây xứ nóng trồng ở nơi có 4 mùa cũng còn dễ hơn là cây xứ lạnh đem trồng ở xứ nóng. Bạn mạnh dạn trồng thử đi. hoadongnoi ở miền Nam, Sài Gòn bạn à.

quangnguyen40 nói... [Trả lời]

mot bai viet hay.

NO nói... [Trả lời]

woa đẹp

Quang Tuan Nguyen nói... [Trả lời]

Cảm ơn bạn, mình đã làm theo cách đó để kích ra hoa và đã thành công. Chậu hoàng hậu của mình đã trồng thuần 6 năm, từ khi còn là cây giống và chưa khi nào ra hoa. Đợt này đã ra được 7 vòi hòa rất ngoạn mục, thanks!

Quang Tuan Nguyen nói... [Trả lời]

CẢM ƠN HOADONGNOI, CHẬU HOÀNG HẬU NHÀ MÌNH LÀM THEO CÁCH ĐÓ ĐÃ RA HOA 6 VÒI RẤT ĐẸP. MÌNH TRỒNG THUẦN 6 NĂM RỒI, Ở HẢI PHÒNG NÓ CHƯA TỪNG RA HOA.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Quang Tuan Nguyen:
Vậy là đã có câu trả lời cho bạn Khôi: lan Hoàng Hậu có thể ra hoa ở miền Bắc. Cám ơn bạn Quang Tuan Nguyen. Bạn yên tâm nhé, đối với Lan nếu cây đã ra hoa một lần tại vườn nhà thì sẽ còn ra hoa tiếp tục những mùa sau. Hiện giờ cây Hoàng Hậu vườn hoadongnoi đang nở đầy hoa: 5 vòi hoa nở cùng một lúc, chưa kể vòi hoa đầu mùa nở hồi cuối tháng 2 đã bị cắt. :-))

Quang Tuan Nguyen nói... [Trả lời]

hoadongnoi duong dan mình cách up ảnh kèm theo bài nhận xét trên trang Web của bạn nhé, Thanks!
Cho mình hỏi khi kích cho lan Hoàng Hậu ra hoa nên bắt đầu từ tháng mấy là phù hợp với miền Bắc. Cây nhà mình năm nay kích từ sau tết âm lịch, mình thấy có vẻ là hơi muộn!

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Quang Tuan Nguyen:
Rất tiếc là phần "comment" trên trang nhà chỉ post được lời bình luận thôi, không có chức năng đưa hình ảnh bạn ạ. Nếu bạn muốn đóng góp những trải nghiệm của bạn khi trồng Hoàng Hậu ở miền Bắc, vui lòng click vào mục "Liên hệ" ở phần trên cùng của trang web để gửi địa chỉ email của bạn cho hoadongnoi (địa chỉ email của bạn sẽ không thể hiện trên trang web). Sau đó hoadongnoi sẽ hướng dẫn bạn cách gửi bài và hình ảnh để hoadongnoi post lên trang nhà. Cám ơn bạn.

Còn về thời điểm kích hoa, có lẽ bạn nên tránh thời điểm bắt đầu mùa đông, vì mùa này miền Bắc lạnh, e rằng không thích hợp. Xin mời các bạn đã trồng Lan Hoàng Hậu ra hoa tại miền Bắc đóng góp thêm kinh nghiệm của mình về thời điểm ra hoa hằng năm và thời điểm kích hoa. Cám ơn các bạn.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Văn Tiến:
Cám ơn thiện ý của bạn. Hoadongnoi lập weblog này để chia sẻ niềm đam mê hoa cỏ với các bạn cùng sở thích, với một chút trải nghiệm của mình khi trồng cây. Bạn đừng nói là "học tập" nhé, hoadongnoi ngại lắm, mình chỉ trồng lan cho vui chứ không có kinh nghiệm gì nhiều. Dạo này bận quá nên ít vào trang nhà, nếu bạn muốn trao đổi gì, vui lòng bấm vào thẻ "Liên Hệ" ở thanh menu ngang đầu trang. Vì thư của bạn có ghi thông tin cá nhân nên hoadongnoi không tiện đưa vào mục "Nhận xét/Comment" này. Chúc bạn vui.

Hai Han nói... [Trả lời]

E mới mua chậu Lan hoàng hậu về nhưng thấy dễ khô và bắt đầu có hiện tượng vàng lá, e đã cho vào bóng dâm mà hiện tượng vàng lá
không hết thì phải làm thế nào để khắc phục ak?

Nặc danh nói... [Trả lời]

lan hoàng hậu nhà em được 7 giả hành rồi nhưng tự nhiên lại không ra chồi non nữa, giờ chỉ còn mỗi một giả hành với ba cái lá thôi...vậy lan nhà em có bị sao không ạ
cám ơn ad

Nặc danh nói... [Trả lời]

Lan hoàng hậu lúc nào mình có thể tách nhánh được

Nặc danh nói... [Trả lời]

Nhà mình có 2 chậu Hoàng hậu, nhưng đến giờ mới có 1 chậu ra 2 ngồng hoa, còn chậu kia giả hành rất to, già tuổi hơn nhưng không thấy hoa bạn ạ. Đọc bài viết này mình thấy rất bổ ích, mình sẽ áp dụng để làm theo. Thanks

Thanhdoi Bui nói... [Trả lời]

Lan hoàng hậu của mình đc hơn một năm rồi Có thể kích thích ra hoa đc không bạn

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Hai Han:

Trước hết bạn tưới B1 cho cây để cây ra rễ mạnh, sau đó bạn tưới phân hữu cơ hay phân NPK có tỷ lệ N cao thì lá sẽ xanh tốt thôi. Lá vàng cũng có thể do cây để nơi có nắng nhiều quá, bạn đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải thì lá sẽ không vàng nữa.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Nặc danh:
Nói chung là giò lan có ít nhất 3 giả hành mạnh khỏe thì bạn có thể tách nhánh.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Thanhdoi Bui:
Vấn đề là giò lan Hoàng Hậu của bạn có đủ lớn để kích hoa không. Nếu bạn trồng từ khi cây Hoàng Hậu còn nhỏ cỡ 15cm thì sau một năm nó chưa đủ lớn để kích hoa đâu bạn.

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".