22 thg 3, 2011

Dendro Mùa Xuân (Dendrobium Nobile)

Khác với Dendrobium Nobile công nghiệp được nhân giống bằng cách nuôi cấy mô hoặc lai tạo cho nhiều màu sắc khác nhau, Dendrobium Nobile rừng không đa dạng, nhưng đẹp hơn, đặc biệt khi nhiều hoa nở rộ cùng lúc.
Nhiều người chơi lan gọi loài hoa này là “Đùi Gà”, tôi không thích tên gọi này vì hoa và giả hành chẳng có gì giống với đùi gà cả. Lạ một điều là nhiều loài hoa lan được đặt tên hết sức “vật chất” và tạo sự liên tưởng đến thú vui ẩm thực, chẳng hạn như Đùi Gà, Cánh Gà Sapa, Râu Mực… Tôi thích gọi Dendrobium Nobile là Dendro Mùa Xuân hơn, tên gọi này cũng hợp lý vì Dendrobium Nobile thường nở hoa vào mùa xuân.

Dendrobium Nobile rừng thường có đốm lớn tím thẫm ở cánh môi, chính đặc điểm này khiến nó có vẻ đẹp thật thu hút. Ở những vùng có khí hậu mát như Đà Lạt, Dendrobium Nobile phát triển rất tốt và ra hoa đồng loạt, rực rỡ, tươi tắn như mùa xuân. Còn ở những nơi nắng nóng quanh năm như Sài Gòn thì khó chăm sóc cho cây ra hoa, nếu có hoa thì cũng ít và hoa không nở tập trung cùng lúc.

Một số hình ảnh Dendrobium Nobile rừng:hoadongnoi
Đọc tiếp >>

8 thg 3, 2011

Lan Luân Cỏ (Eulophia graminea Lindl.)

Lan Luân Cỏ thuộc loại lan đất, hoa rất nhỏ, đường kính khoảng 1cm. Khi lá rụng, chồi hoa mọc ra từ các đốt của giả hành, vòi hoa dài lêu khêu mang những bông hoa thưa thớt và nhỏ xíu.
Hoa Lan Luân Cỏ trông cũng xinh xắn, nhưng không được số đông ưa chuộng (ngoại trừ những người yêu lan rừng) bởi lẽ hoa quá nhỏ.

Mời bạn xem Lan Luân Cỏ vườn nhà:


hoadongnoi
Đọc tiếp >>

1 thg 3, 2011

Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc (Dendrobium findlayanum)

Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc (Dendrobium findlayanum) khá dễ nhận dạng vì giả hành có màu xanh ngả vàng và thắt đốt rõ rệt. Hoa Chuỗi Ngọc biến đổi từ dạng họng vàng đến họng vàng có vệt đen ở trung tâm.
Vẻ đẹp của Chuỗi Ngọc nói riêng, và nhiều loại Phong Lan khác nói chung, là ở chỗ cánh hoa được thiên nhiên “pha màu” rất tinh tế: cánh hoa trắng, phớt tím ở đầu cánh và vào trong càng nhạt dần. Cấu trúc cánh hoa và cánh đài cũng không giống nhau, không đều đặn, nhiều nơi trên rìa cánh có những đường răng cưa lớn nhỏ khác nhau khiến bông hoa càng thêm quyến rũ. Có lẽ đó là một trong những lý do hoa Lan được nâng niu, yêu quý trên khắp thế giới.

Một số hình ảnh về lan Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc vườn nhà :


hoadongnoi
Đọc tiếp >>