4 thg 6, 2010

Lan Kiếm, Nhất Điểm Hoàng và Long Tu

Kiếm Tiên Vũ (Cymbidium findlaysonianum Wall ex Lind.)

Một buổi sáng ra vườn tưới cây, tôi phát hiện bông Lan Kiếm đầu tiên vừa nở trong góc khuất của vườn sau một năm chăm sóc và mong đợi.  Và buổi sáng hôm đó tôi đã mừng vui biết bao nhiêu…  Cây Lan Kiếm trông rất cứng cỏi, những chiếc lá dày và cứng cứ vươn thẳng lên trời, nhưng vòi hoa của nó lại mềm mại uốn cong và rủ xuống đất.  Sự kết hợp này khiến Lan Kiếm có một vẻ đẹp hài hòa đến lạ.

Những bông hoa nhỏ trên cành hoa hướng về mọi phía, giống như những nốt nhạc nhảy múa trên một khuôn nhạc…


Long Tu (Dendrobium primulinum Lind.)

Không rực rỡ như Nhất Điểm Hoàng, Long Tu có một vẻ đẹp tinh tế và thanh khiết với cánh hoa màu phơn phớt tím-lam điểm màu vàng ở cánh môi. 

hoadongnoi

20 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

Chào admin.Tôi là người rất thích hoa lan.Khi biết được hoadongnoi.org tôi rất vui.Sẵn đây cho hỏi bạn thường mua hoa lan này ở đâu.Tôi ở Sài Gòn ko biết chỗ để mua.Tôi rất kết cây Nhất Điểm Hoàng nhưng ko biết chỗ mua.Bạn có thể chỉ giúp tôi ko

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Nếu bạn muốn mua một chủng loại lan rừng đặc biệt nào đó, ví dụ Nhất Điểm Hoàng, thì phải chịu khó thường xuyên lui tới các điểm bán lan rừng bạn à. Vì lan rừng nhập về các điểm bán không theo quy luật nào cả. Ở SG, mỗi cuối tuần Lan rừng có bán nhiều ở trước nhà thờ Đồng Tiến (đường Thành Thái, Q. 10, khúc gần đường 3/2) và các cửa hàng bán Lan rừng dọc theo đường Thành Thái / Bắc Hải nối dài như Quang Hách, Lộc Châu... Bạn cũng có thể “canh me” Nhất Điểm Hoàng về trên blog của Xuân Phong, thường thường Xuân Phong sẽ thông báo mỗi khi có hàng mới sắp về. Bạn vào link này nhé:

Lan rừng Xuân Phong: http://vn.myblog.yahoo.com/lanrungvietnam2010
Lan rừng Quang Hách: http://facebook.com/lanrungquanghach

Bạn nhớ chăm sóc cây thật cẩn thận vì Nhất Điểm Hoàng khó trồng lắm bạn ơi, nhiều người nói vậy đó. hoadongnoi cũng trồng Nhất Điểm Hoàng mấy đợt rồi, nó chết hoài, trong khi Nhất Điểm Hồng thì cứ lớn nhanh phơi phới!

MrKenzii nói... [Trả lời]

Tuyệt,mình kết admin của trang này vì có lòng yêu thiên nhiên bao la và niềm đam mê hoa lan như thế.Mình cũng có sở thích giống bạn,rất vui đc biết bạn>mình sẽ còn trỡ lại diễn đàn này nữa để dõi theo nhịp bước màu xanh thiên nhiên của Hoadongnoi ^^.Chúc bạn vui,khỏe!

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@MrKenzii:
Cám ơn bạn. hoadongnoi rất vui khi nhận được những lời comment chân tình của các bạn cùng sở thích. Chúng ta tiếp tục cùng nhau chia sẻ những yêu thương dành cho thiên nhiên và cây cỏ, bạn nhé.

Unknown nói... [Trả lời]

hi! HoaDongNoi
mình rất thích hoa, đặc biệt là hoa lan. Cám ơn bạn đã tạo được một nơi để mình và các bạn yêu hoa có thể đến dể chiên ngưỡng những gì đẹp của thiên nhiên.
nhân đây cho mình hỏi mình có thể tìm mua loài lan vani ở đâu không ?????

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Cám ơn bạn đã thường xuyên đến thăm khu vườn của hoadongnoi. Bạn hãy thử tìm lan Vani ở khu bán lan trên lề đường Lăng Ông Bà Chiểu, đoạn từ Phan Đăng Lưu rẽ vào Đinh Tiên Hoàng, kéo dài gần đến Co-opmart Đinh Tiên Hoàng. Lan Vani không lá cuôn lại giống như cuộn dây, không có chiếc lá nào, rất dễ nhận diện. Nhưng đa số người bán thường không biết tên chúng là lan Vani, họ có thể gọi chúng bằng một cái tên nào đó.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Hoa rất đẹp.

sonraubap nói... [Trả lời]

Cảm ơn những hình ảnh và bài viết hữu ích của hoadongnoi về lan rừng.Được biết những loài hoàng thảo thuộc nhóm có lông đen thường khó thuần như thanh hạc,nhất điểm hoàng...,bản thân cũng từng thất bại với nhất điểm hoàng,nhưng vẫn định sẽ tiếp tục,vậy hoadongnoi có lời khuyên nào về cách chăm sóc thuần dưỡng những loài này?Rất cảm ơn.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@sonraubap:
Cám ơn bạn đã ghé thăm. hoadongnoi được biết là Thanh Hạc rất khó thuần dưỡng ở xứ nóng và cũng chưa có cơ duyên sưu tập được loài Lan này. Còn Nhất Điểm Hoàng thì cứ èo uột, chậm phát triển và phải trồng lại nhiều lần. Vì vậy hoadongnoi không có lời góp ý nào về 2 loài Lan khó tính này, bạn ơi!
Các bạn khác nếu có kinh nghiệm trồng Thanh Hạc và Nhất Điểm Hoàng thì vui lòng chia sẻ với mọi người nhé. Xin cám ơn.

Nặc danh nói... [Trả lời]

nhà e cũng có lan kiếm nhưng hoa màu tím cơ

hongnhungca nói... [Trả lời]

Thanks vì những bức hình lan kiếm quá đẹp. Mình đã quên lan kiếm một thời gian rồi. hôm nay nhìn thấy hình của bạn mà thương hoa của mình quá.Phải yêu thương nó lại ngay bây giờ đây.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@hongnhungca: Vâng, hãy yêu thương và nâng niu Lan kiếm của bạn nhé! Ở vườn nhà hiện nay đang vào mùa Kiếm Tiên Vũ. Kiếm Tiên Vũ thật dễ tính, chồi hoa phát triển nhanh, hoa to đẹp và khá bền. Trời khô hạn và nắng nóng như đổ lửa, vậy mà cứ tháng 3, tháng 4 là Lan Kiếm lại thi nhau nở hoa, thấy thương lắm.

yến Nguyễn thị hải nói... [Trả lời]

Hic, sao các bạn trồng lan kiếm đc tốt và đẹp quá, mình cũng trồng lan kiếm nhưng từ cây con đi xin, chăm sóc cũng cẩn thận lắm mà ít ra chồi lắm chứ đừng nói đến ra hoa, chắc giá thể trồng chưa đúng, cách trồng chưa phù hợp

hongnhungca nói... [Trả lời]

Nhà minh cũng đang nở 1 chậu lan kiếm rất đep, nhưng mình thường hay quên nó. Hai hôm nay vè chú ý thì thấy nó nở rất nhiều và đẹp nữa, rất khỏe mạnh. Hoa lan là niềm đam mê duy nhất của mình đó Hoadongnoi.

Diệu Hạnh nói... [Trả lời]

Mình rất thích lan Kiếm nhưng chưa trồng bao giờ. Có bạn nào biết ở Hà Nội mua lan Kiếm ở đâu không? Loại nào dễ trồng và ra ở ở miền bắc được. Cảm ơn các bạn.

comayhn nói... [Trả lời]

@Diệu Hạnh
Nếu bạn ở Hà nội thì có thể đến chợ Bưởi (ở Hoàng Hoa Thám) vào các ngày 4/9/14/19/24/29 âm lịch, hoặc chợ Mơ (chợ tạm ở đường Kim Ngưu) vào các ngày 2/7/12/17/22/27 ÂL hoặc chợ hoa ở Hà Đông vào các ngày 5/10/15/20/25/30 ÂL để sưu tầm được em Lan Kiếm cho mình nhé bạn Diệu Hạnh.

dr_nttuan nói... [Trả lời]

hoadongnoi ơi mình thấy cái hình nhất điểm hoàng sao giống Thạch hộc lông đen còn gọi là hoàng thảo hắc mao (dendrobium Williamsonii) quá đi mất nhờ kiểm tra lại thông tin dùm nghen . cảm ơn nhiều

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@dr_nttuan:
Cám ơn bạn đã góp ý.

Trước đây hoadongnoi theo phân loại của Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp, theo đó Nhất Điểm Hoàng có tên khoa học là Dendrobium heterocarpum. Giờ xem kỹ thì thấy Den. heterocarpum thường gọi là Hoàng Thảo Lụa Vàng. Còn Nhất Điểm Hoàng Den. cariniferum với cánh hoa màu vàng và cánh môi khá giống hoa trong bài thì được Trần Hợp gọi là Hoàng Thảo Xương Rồng. Việc định danh cây Lan này khá là rắc rối.

Đúng như bạn nói, hoa Nhất Điểm Hoàng trong bài rất giống Dendrobium Williamsonii về mặt cấu tạo. Tuy nhiên Den. Williamsonii có màu trắng sữa, chuyển màu vàng nhạt ở đầu cánh hoa, còn hoa này có màu vàng rõ rệt ở toàn cánh, nên hoadongnoi cũng còn phân vân một chút. Trước mắt hoadongnoi xin gỡ hình ảnh "Nhất Điểm Hoàng" xuống để điều chỉnh lại sau này. Mong tất cả bạn đọc thông cảm.

Một lần nữa xin cám ơn bạn đã phát hiện điều này và giúp hoadongnoi điều chỉnh để hoàn thiện hơn. Mong bạn và những bạn đọc khác mạnh dạn góp ý cho hoadongnoi khi thấy có những điều chưa chính xác. Chúc bạn vui khỏe và sưu tập được nhiều giò lan đẹp.

Meou Stkt nói... [Trả lời]

Hoa đẹp quá, chúc mừng bạn có một giò Lan Kiếm đẹp.

Unknown nói... [Trả lời]

Hoa nội đồng ơi admin có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm chăm sóc hoàng thảo kèn và ht đơn cam được không sao mà khó thuần em nó quá cảm ơn admin nhiều

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".